Giảm trao đổi nhiệt giữa trong phòng lắp điều hòa với môi trường bên ngoài sẽ giúp tiết kiệm điện năng và tăng hiệu quả sử dụng. Sau đây là một số cách để giảm trao đổi nhiệt.

1. Chọn màu sáng

Bạn hãy sơn màu sáng cho bức tường nhà bạn, rèm cửa và các bức cách nhiệt hãy chọn các màu như trắng, vàng . . .để giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt. Tránh tình trạng nhiệt được tỏa ra từ máy lạnh lại bị các lớp cách nhiệt và tường hấp thụ. Nguyên nhân là do màu tối luôn hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng.

 Giảm sự trao đổi nhiệt giữa phòng điều hòa và bên ngoài sẽ giúp tiết kiệm điện năng

Giảm sự trao đổi nhiệt giữa phòng điều hòa và bên ngoài sẽ giúp tiết kiệm điện năng

2. Tránh lắp cửa kính ở hướng mặt trời rọi

Vào thời điểm mặt trời hoạt động mạnh nhất, nếu chúng rọi thẳng vào cửa kính nhà bạn sẽ khiến cho các lớp kính hấp thụ nhiệt từ bên ngoài. Nếu lớp kính càng dày thì sự hấp thụ nhiệt càng lớn. Hơn nữa, chất liệu kính bằng thủy tinh thường chỉ tiếp nhận nhiệt mà không có sự nhả ra. Vì vậy, các lớp cửa kính khi hấp thụ nhiều nhiệt từ ánh nắng mặt trời sẽ làm cho máy điều hòa nhà bạn phải hoạt động nhiều hơn bình thường.

Cách để khắc phục là bạn hãy hạn chế lắp kính ở phòng có điều hòa, ở các hướng có ánh sáng mạnh từ mặt trời rọi vào thì không nên lắp kính.

3. Khe hở

Khe hở trong phòng nếu quá lớn sẽ làm cho các luồng nhiệt tỏa ra từ điều hòa bị thổi ra ngoài dẫn đến lãng phí. Tuy nhiên, trong phòng không tạo khe hở hoặc khe hở quá nhỏ sẽ không có sự trao đổi khí giữa trong phòng và bên ngoài, có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

 

Tags: , ,