Điều hòa là vật dụng khá quen thuộc với cuộc sống gia đình hiện đại. Tuy nhiên sử dụng điều hòa tiêu tốn khá nhiều điện năng. Dưới đây là một số mẹ nhỏ giúp bạn có thể tiết kiệm được điện năng khi sử dụng điều hòa.

Hạn chế lắp đặt điều hòa ở những phòng sử dụng cửa kính để tiết kiệm điện năng

Hạn chế lắp đặt điều hòa ở những phòng sử dụng cửa kính để tiết kiệm điện năng

Chọn phòng màu sáng

Những gam màu tối thường có xu hướng hấp thụ nhiệt nhều hơn những gam màu sáng. Điều đó có nghĩa là ở những phòng được sơn màu tối thì điều hòa sẽ phải hoạt động mạnh hơn, làm lạnh nhiều hơn dẫn đến tiêu thụ lượng điện nhiều hơn các căn phòng sáng màu. Chính vì vậy, mẹo nhỏ đầu tiên để bạn có thể tiết kiệm điện năng cho điều hòa đó chính là chọn lắp điều hòa ở những căn phòng có tường được sơn màu sáng hoặc rèm cửa sổ của phòng cũng được sử dụng màu sáng.

Chọn phòng kín

Những căn phòng kín sẽ có tác dụng làm hạn chế sự thoát hơi lạnh ra khỏi phòng. Điều này vô cùng có ích nếu như bạn muốn tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng điều này. Vì theo như nghiên cứu của các chuyên gia thì phòng có sử dụng điều hòa có nguy cơ nhiễm bụi gấp 3 lần so với phòng không có điều hòa. Vì vậy, để đảm bảo trong phòng luôn có không khí sạch thì bạn nên 15 phút mở cửa phòng một lần để có thể trao đổi không khí trong phòng với bên ngoài.

Hạn chế sử dụng cửa kính

Người ta vẫn cho rằng cửa kính có tác dụng cách nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên nếu như ánh nắng mặt trời chiếu vào cửa kính thì lúc này cửa kính lại phản tác dụng, nó sẽ hút nhiệt nhiều hơn. Vì vậy, khi muốn tiết kiệm điện thì bạn nên hạn chế sử dụng cửa kính ở phòng, đặ biệt là các mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

 

Tags: ,