Nhiều người dùng điều hòa thường nói rằng mình cũng không sử dụng điều hòa thường xuyên lắm mà tiền điện vẫn tăng cao, vậy nguyên nhân do đâu?

Điều hòa nhiệt độ thấp gây tốn điện

Điều hòa nhiệt độ thấp gây tốn điện

Trong trường hợp bạn sử dụng điều hòa không nhiều mà tiền điện vẫn tăng cao thì có thể là bạn đã sử dụng điều hòa không đúng cách. Không đúng cách thể hiện ở chỗ cài đặt mức nhiệt điều hòa quá thấp.

Để mức nhiệt điều hòa càng thấp sẽ càng mát nhưng thực tế không phải như vậy. Theo cơ chế hoạt động của điều hòa , mức nhiệt để điều hòa hoạt động ổn định là ở dàn nóng dưới 48 độ C và dàn lạnh trên 19 độ C, trong khoảng giới hạn đó thì điều hòa sẽ hoạt động hết công suất. Còn ngoài mức độ giới hạn này, khi dàn lạnh hoạt động với nhiệt độ thấp hơn 19 độ C thì vừa không mát lại còn gây lãng phí điện năng hơn nhiều.

Để nhiệt độ ở mức càng thấp, điều hòa lại càng phải chạy hết công suất để chuyển hóa thành không khí lạnh hơn, và việc chạy quá công suất sẽ khiến cho điều hòa bị tốn điện hơn rất nhiều. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho điều hòa tiêu tốn quá nhiều điện năng khi sử dụng.

Do đó, bạn có thể sử dụng điều hòa thường xuyên nhưng hãy cài đặt mức nhiệt hợp lý để vừa được làm mát một cách dễ chịu lại vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho gia đình. Mức nhiệt hợp lý nhất theo các chuyên gia về điều hòa là 25-27 độ C. Mức nhiệt này không qúa chênh lệch với môi trường bên ngoài nên sẽ không lo về tình trạng bị sốc nhiệt.

 

Tags: , ,