Khi hiểu biết về cách tiêu thụ điện của máy điều hòa sẽ giúp bạn điều chỉnh được thói quen sử dụng nhằm tiết kiệm điện năng tối đa.

Trong vận hành máy điều hòa thì có 2 loại máy thường gặp : máy dùng biến tần và máy thông thường.

  • Máy biến tần thường được trang bị cho các loại máy điều hòa hiện đại, đắt tiền. Cách vận hành của loại máy này chính là đẩy tốc độ tỏa nhiệt trong khoảng thời gian máy mới bật lên cao, khiến thời gian đạt đến mức nhiệt độ lựa chọn nhanh hơn. Tuy nhiên, sau đó công suất máy sẽ giảm dần và vận hành ở mức độ vừa phải, làm mát bù cho lượng nhiệt sinh ra ở trong phòng. Với máy biến tần, có thể giúp cho máy lạnh nhà bạn tiết kiệm được đến 50% so với các loại máy thông thường. Bên cạnh đó, bạn vẫn cần phải đáp ứng được những yêu cầu về điều kiện lắp đặt, cách sử dụng để tiết kiệm điện tối ưu.
  • Máy thông thường : máy thông thường có mức độ tiêu thụ điện cao hơn dòng máy biến tần, tuổi thọ của máy cũng thường thấp hơn. Máy thông thường cần nhiều thời gian để có thể làm lạnh/nóng cho không gian hơn. Vì vậy giá thành sản phẩm của loại máy này thường thấp hơn so với máy biến tần.

Sự khác nhau về máy vận hành dẫn đến sự khác nhau về mức tiêu thụ điện

Sự khác nhau về máy vận hành dẫn đến sự khác nhau về mức tiêu thụ điện

Những động cơ chính trong điều hòa:

  • Quạt làm mát lắp đặt ở dàn nóng.
  • Quạt đối lưu : hoạt động với mức độ nhanh hay chậm tùy người sử dụng.
  • Động cơ đảo hướng gió đặt ở dàn lạnh : chạy hoặc ngừng của tùy vào lựa chọn của người sử dụng.
  • Động cơ nén đặt ở dàn nóng.

Những kiến thức hiểu biết căn bản về hoạt động của điều hòa sẽ giúp bạn biết cách sử dụng hợp lý và tiết kiệm nhất.

 

Tags: , ,